Chú Cuội, Chị Hằng, Thỏ Ngọc trong Trung Thu là ai?

Tết Trung Thu – Tết đoàn viên từ lâu đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam, mang những giá trị bản sắc dân tộc, nguồn gốc và những ý nghĩa đặc sắc, thú vị. Cứ sắp tới Trung Thu là hình ảnh chú Cuội, chị Hằng, Thỏ Ngọc, Cây Đa lại tràn gập tâm trí mọi đứa trẻ.

Vậy họ là ai? Tại sao thường xuyên xuất hiện trong những dịp lễ đêm rằm tháng tám? Gắn liền tuổi thơ bao người, để tìm hiểu rõ hơn về họ cũng như các sự tích tết Trung Thu thì hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới này nhé!

Tết Trung Thu rằm tháng 8

Tết Trung Thu dipj lễ thường diễn ra theo âm ịch ngày rằm tháng 8 mỗi năm, đã có xuất hiện rất lâu, bắt nguồn từ thời Đường Minh Hoàng bên Trung Hoa vào những năm 713 – 755. Sau đó lan rộng ra các nước thuộc đại và láng riềng của Trung Hoa, Việt Nam cũng là một trong những đất nước như vậy.

Không biết từ bao giờ chúng ta đã bắt đầu tổ chức Tết Trung Thu, ngay từ những ngày đầu rằm tháng 8 khắp nơi màu sắc rực rỡ ngày Trung Thu: Đèn lòng, bánh nướng, bánh Trung Thu, bánh dẻo… Ngoài ra còn các loại đồ chơi, đồ trang trí, múa lân,… Mang đậm nét đặc sắc ngày tết Trung Thu.

Dịch vụ tổ chức Trung Thu trọn gói giá siêu tuyệt vời

Chị Hằng Nga trên cung trăng

Hằng Nga là nhân vật nổi tiếng trong những câu chuyện thần thoại , được miêu tả với dung mạo xinh đẹp, vợ của Hậu Nghê ( một vị anh hùng bắn rụng 9 mặt trời để cứu giúp dân chúng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc). Sau này chị Hằng được Tây Vương Mẫu tặng thuốc trường sinh và bay lên bầu trời , sinh sống tại cung trăng.

Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga lên cung trăng thành vị tiên nữ xinh đẹp, lần lượt bày hương án dưới ánh trăng cầu xin sự may mắn, bình an. Từ đó phong tục trông trăng đã được di trueefy trong dân gian cho tới bây giờ.

Trong cuộc sống hằng ngày chị Hằng được các bé nhắc đến như một người bạn của chú Cuội, gắn liền với tết Trung Thu được các trẻ em vô cùng yêu thích, quý mến.

Chú Cuội ngồi gốc cây đa

Đẫ từ lâu trong nền văn hóa người Việt lưu truyền rằng: Trong một lần chú Cuội đánh nhau với hổ đã tìm ra được cây thước cải tử hoàn sinh, sau đó Cuội đem về trồng dùng để chữa bệnh cho người vợi và mọi người dâ trong làng.

Nhưng do 1 lần người vợ lãng trí quen lời dặn của chồng, người vợ đã khiến cho cây và chú Cuội bay lên bầu trời, không thể xuống lại được nữa. Từ đó Chú Cuội ở trên cung trăng cùng với cây quý. Nhìn lên mặt trăng, người ta thấy một vết đen rõ hình một cây cổ thụ có bóng dáng người ngồi dưới gốc cây, người ta gọi hình bóng ấy là chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Trên thực tế, chú Cuội và cây quý trên mặt trăng do người xưa và các bé nghĩ ra dựa trên câu chuyện sự tích chú Cuội ngồi gốc cây đalưu truền qua nhiều thế hệ. Trong dịp lễ Trung Thu hằng năm Chú Cuội< chị Hằng và Thỏ Ngọc chính là ba nhân vật đước các em nhỏ nhắc đến và quan tâm.

Những truyền thuyết Trung Thu mà có thể bạn chưa biết

Tại sao Thỏ Ngọc ở cung trăng?

Được kể lại rằng Thỏ Ngọc trên cung trăng sẽ giãn thuốc trường sinh, bầu bạn cùng chị Hằng Nga. Trước đây có 3 vị tiên hóa thân thành ông lão ăn xin, nghèo đói, một ngày nọ họ gặp 3 con vật Cáo , Khỉ và Thỏ. Khỉ , Cao chia đồ ăn của mình cho 3 ông già còn mỗi chú Thỏ không có đồ ăn nguyện làm thức ăn cho 3 ông, quyết định nhảy vào lửa.

Cảm động về sự hy sinh của Thỏ, họ đã giúp Thỏ thành tiên, chung sống bầu bạn cùng chị Hằng Nga xinh đẹp. Thỏ Ngọc là biểu tượng của người có đức thiện, có câu “ Ở hiền gặp lành”.

Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu

Đây là dịp để mọi thành viên trong gia đình sung vầy bên nhau, để con cái hiểu được sự chăm sóc, chu đáo của cha mẹ, tình cảm gia đình càng khăng khít hơn. Cũng nhân dịp này người ta thường mua bánh Trung Thu, bánh trái, trà rượu để cúng bái tổ tiên, biếu tặng người thân bạn bè. Để bày tỏ lòng biết ơn, săn sóc lẫn nhau.

Trong ngày vui này, tất cả các thành viên trong gia đình quay quẩn bên nhau cùng làm cỗ cúng gia tiên, đêm xuống tụ họp lại vui chơi, ăn bánh, uống trà, ngắm trăng và bày bánh trái cho các bé rước đèn, vui chơi, phá cỗ.

Đây là những nhân vật, câu chuyện truyền thuyết về chị Hằng, chú Cuội và Thỏ Ngọc thường được nghe và kể lại dân dịp Trung Thu, hy vọng bạn sẽ hiểu thêm về họ, biết được thêm nhiều câu chuyện hay, thú vị trong ngày rằm trung thu năm này nhé.

Ngoài ra nếu bạn muốn tổ chức một bữa tiệc Trung Thu thêm phần ấn tượng, độc đáo hơn, thật vụi và ý nghĩa có thể tham khảo thêm một số cách trang trí đêm rằm Trung Thu hoặc các dịch vụ tổ chức Trung Thu tại Sự kiện 365.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.